กาแฟดำคุณประโยชน์ และผลข้างเคียง

กาแฟดำ

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประจำวันของใครหลายคน บางคนทานกาแฟที่ชงพร้อมกับครีมเทียม และน้ำตาล ตามสัดส่วนที่ตัวเองชอบ แต่บางคนชอบทานกาแฟดำ เพราะนอกจากจะได้รสชาติที่เป็นธรรมชาติของกาแฟแล้วยัง ให้ผลลัพท์ในด้านการให้ความกระปรี้กระเปร่าหรือการตื่นตัวที่มากกว่ากาแฟที่ชงพร้อมกับส่วนผสมอื่น แต่คุณรู้เกี่ยวกับกาแฟดำมากแค่ไหน? คุณรู้หรือไม่ว่าการดื่มกาแฟดำส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณอย่างไร? คุณทราบประโยชน์ของกาแฟดำและผลข้างเคียงหรือไม่?

กาแฟดำเป็นกาแฟธรรมดาที่ปกติจะชงโดยไม่ต้องเติมสารเติมแต่ง เช่น น้ำตาล นม ครีม หรือสารปรุงแต่งรส แม้ว่าจะมีรสขมเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเมื่อปรุงด้วยสารเติมแต่ง แต่หลายคนชอบกาแฟดำที่เข้มข้น อันที่จริง สำหรับบางคน มันเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของพวกเขา บางคนทานกาแฟดำเฉพาะตอนเช้า บางคนอาจจะทานช่วงบ่ายหลังอาหารเที่ยงด้วยเพราะช่วยกระตุ้นการตื่นตัวให้ทำงานได้ดีในช่วงบ่าย

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ วิธีที่สามารถช่วยลดน้ำหนัก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนวิธีการชงกาแฟดำให้สมบูรณ์แบบ

โดยจะแยกหัวข้อดังนี้

-คุณค่าทางโภชนาการของกาแฟดำ
-กาแฟดำช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
-สูตรกาแฟดำ
-ผลข้างเคียงของกาแฟดำ
-บทสรุป
-คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

คุณค่าทางโภชนาการของกาแฟดำ

หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่มีแคลอรี ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตต่ำ กาแฟดำคือเครื่องดื่มที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ พูดง่ายๆ ก็คือ การดื่มกาแฟกลายเป็นสาเหตุให้เกิดความกังวลเมื่อคุณดื่มกาแฟเป็นประจำด้วยส่วนผสมนม น้ำตาล ครีม ฯลฯ ด้วยสารปรุงแต่งเหล่านี้ แม้แต่กาแฟหนึ่งถ้วยก็อาจมีแคลอรีมากเท่ากับเค้กชิ้นใหญ่พิเศษ ทำให้มีผลต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากไขมัน

โดยปกติ กาแฟดำหนึ่งแก้วขนาด 8 ออนซ์ประกอบด้วย:

ไขมัน – 0%
คอเลสเตอรอล – 0%
โซเดียม – 0%
คาร์โบไฮเดรต – 0%
น้ำตาล – 0%
โพแทสเซียม – 4%

อย่างที่คุณเห็นด้วยตัวคุณเอง กาแฟดำไม่ได้ให้แคลอรี ไขมัน หรือโคเลสเตอรอล อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่า “สุขภาพดี” หรือ “มีคุณค่าทางโภชนาการ” อันที่จริง กาแฟดำมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำมาก นอกจากจะให้โพแทสเซียมในปริมาณต่ำแล้ว เพียงแต่ไม่ได้เพิ่มแคลอรีมากเกินไป

กล่าวง่ายๆ ก็คือ ปริมาณแคลอรี่ของกาแฟดำต่ำมาก ซึ่งทำให้เป็นเครื่องดื่มในอุดมคติสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มปกติที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตนเอง หากคุณต้องการได้รับสารอาหารจากกาแฟมากขึ้น คุณสามารถทำได้โดยเลือกดื่มกาแฟประเภทต่างๆ เช่น ลาเต้ มอคค่า คาปูชิโน่ และอื่นๆ
กาแฟดำสำหรับลดน้ำหนัก

หลายคนแม้กระทั่งผู้ที่ดื่มกาแฟดำเป็นประจำก็ยังไม่ทราบว่าเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ดีในการลดน้ำหนัก

หากคุณต้องการลดน้ำหนักด้วยเหตุผลด้านสุนทรียศาสตร์หรือสุขภาพ หรือคุณแค่รู้สึกไม่ดีในร่างกายของตัวเอง การรับประทานอาหารเป็นส่วนสำคัญของการลดน้ำหนักอย่างไม่ต้องสงสัย คุณต้องกินอาหารและเครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย และกาแฟดำเป็นหนึ่งในนั้น
ด้านล่างนี้ เราพูดถึงประโยชน์ของกาแฟดำสำหรับการลดน้ำหนัก:

กาแฟดำมีกรดคลอโรเจนิกซึ่งช่วยชะลอการผลิตกลูโคสในร่างกายของคุณ ซึ่งหมายความว่าหากคุณดื่มกาแฟดำหลังอาหาร ร่างกายของคุณจะผลิตเซลล์กลูโคสและไขมันน้อยลง

คุณประโยชน์ของกรดคลอโรจีนิค (Chlorogenic Acid – CGA)

1. ช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ในคนที่มีน้ำหนักเกิน ผลวิจัยบางสำนัก ศึกษาการให้กรดคลอโรจีนิคในสัตว์ทดลอง ผลให้ร่างกายนำไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น นั่นหมายความว่ากรดคลอโรจีนิค สามารถเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายมาก หรือผู้ที่ออกกำลังกายจะช่วยให้การเผาพลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น

2. ช่วยยับยั้งการดูดซึมของไขมัน จากการศึกษาในสัตว์ทดลองผลวิจัยปรากฏว่า ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย

3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของไขมันในตับ 

 

กาแฟดำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในกระบวนการลดน้ำหนัก
เนื่องจากกาแฟดำอุดมไปด้วยคาเฟอีน จึงช่วยในการกระตุ้นกิจกรรมการเผาผลาญและเพิ่มระดับพลังงานของคุณ ซึ่งจะช่วยระงับความหิว
ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรีต่ำ และยังไม่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอล ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ต้องลดน้ำหนักด้วยการดื่มกาแฟดำทุกวัน

หลายคนชอบดื่มกาแฟดำสักสองสามนาทีก่อนไปยิม เนื่องจากสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้อย่างมาก ช่วยให้คุณได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการออกกำลังกายของคุณ

ประโยชน์ของกาแฟดำอื่นๆ สำหรับการลดน้ำหนัก ได้แก่ การลดปริมาณน้ำในร่างกาย ผลที่ตามมาของการปัสสาวะบ่อย คุณจะลดน้ำส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักชั่วคราว
หากคุณกำลังดื่มกาแฟดำเพื่อลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ คุณควรดื่มโดยไม่ใช้สารเติมแต่งใดๆ ซึ่งหมายความว่าไม่มีน้ำตาล ครีม นม หรือสารปรุงแต่งรสอื่นใด ด้วยสารเติมแต่งดังกล่าว ประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวถึงข้างต้นจะถูกยกเลิก เนื่องจากเครื่องดื่มของคุณจะมีแคลอรี ไขมัน และโคเลสเตอรอล ที่กล่าวว่าจะต้องปฏิบัติตามกิจวัตรการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อลดน้ำหนัก

6 คุณประโยชน์ที่พิสูจน์แล้วของกาแฟดำ

ถ้าคุณรักกาแฟดำ คุณจะมีความสุขที่ได้รู้ว่าเครื่องดื่มนี้มีประโยชน์มากมายทั้งต่อร่างกายและจิตใจของคุณ มาพูดถึงประโยชน์ของกาแฟดำด้านล่างนี้กัน:

1. ปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

การดื่มกาแฟดำเป็นประจำอาจทำให้ความดันโลหิตของคุณเพิ่มขึ้น แต่ผลกระทบนี้จะลดลงตามเวลา

จากการศึกษาพบว่าการดื่มกาแฟดำวันละ 1-2 ถ้วยสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจต่างๆ รวมทั้งโรคหลอดเลือดสมองได้ ซึ่งหมายความว่าเมื่อเวลาผ่านไป กาแฟดำจะทำให้คุณมีจิตใจที่เข้มแข็ง อีกทั้งช่วยลดการอักเสบในร่างกาย
ปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

 

2. ช่วยเพิ่มความจำของคุณ

กาแฟดำเป็นที่รู้จักดีสำหรับการพัฒนาความจำของคุณ เมื่อเราโตขึ้น ทักษะการเรียนรู้ของเราได้รับผลกระทบ และเรามีแนวโน้มที่จะพัฒนาโรคที่เกี่ยวข้องกับความจำ เช่น อัลไซเมอร์ สมองเสื่อม และโรคพาร์กินสัน

การดื่มกาแฟดำเป็นประจำสามารถช่วยต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้โดยทำให้สมองของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี มันทำให้เส้นประสาทของคุณตื่นตัวซึ่งจะช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง

3. ดีต่อตับ

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของกาแฟดำคือช่วยเพิ่มสุขภาพของตับ

ตับของคุณเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกายที่ทำหน้าที่หลายอย่าง คุณต้องรักษาสุขภาพให้ดีและกาแฟดำก็สมบูรณ์แบบ การดื่มกาแฟดำเป็นประจำนั้นเชื่อมโยงกับการป้องกันมะเร็งตับ โรคไขมันพอกตับ โรคตับอักเสบ และโรคตับแข็งจากแอลกอฮอล์

ผลการศึกษาพบว่า คนที่ดื่มกาแฟดำ 4 ถ้วยทุกวัน มีโอกาสเป็นโรคตับน้อยกว่ามาก ทั้งนี้เนื่องจากเนื้อหาของกาแฟดำสามารถช่วยลดระดับของเอนไซม์ตับที่เป็นอันตรายที่พบในเลือด

4. ช่วยชำระล้างกระเพาะอาหาร

กาแฟเป็นยาขับปัสสาวะ ซึ่งหมายความว่ายิ่งคุณบริโภคมากเท่าไหร่ คุณจะปัสสาวะบ่อยขึ้นเท่านั้น

ซึ่งหมายความว่าสารพิษและแบคทีเรียจะถูกขับออกจากกระเพาะอาหารทุกครั้งที่คุณปัสสาวะ วิธีนี้จะช่วยชำระล้างกระเพาะอาหารและช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง

5. อาจช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้

จากการศึกษาพบว่าการบริโภคกาแฟดำเป็นประจำอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งทวารหนัก

กาแฟช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ดี ซึ่งช่วยป้องกันการพัฒนาของเนื้องอก

6.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการของกาแฟดำเกิดจากสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น

สารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้น เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามิน B2, B3 และ B5 รวมทั้งแมงกานีส สามารถพบได้ในกาแฟดำ(ไม่เท่ากันตามสายพันธ์ของเมล็ดกาแฟ)

 

วิธีทำ/ชงกาแฟดำ

แม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ถูกต้องในการทำกาแฟดำและแต่ละคนก็ชงกาแฟดำด้วยวิธีของตนเอง แต่ก็มีขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องดื่มของคุณมีรสชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจทุกครั้ง

มีสองวิธีที่คุณสามารถชงกาแฟดำได้ – โดยการบดด้วยตัวเองหรือใช้เครื่อง

หากคุณต้องการกาแฟดำใสที่มีรสชาติละเอียดอ่อนอย่างแท้จริง การบดกาแฟด้วยตัวเองเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ใช้กาแฟประมาณสามช้อนโต๊ะแล้วบดให้ละเอียดเท่ากับเกลือทะเล ต้มน้ำประมาณ 600 กรัม เพิ่มตัวกรองลงในดริปของคุณ เติมด้วยกาแฟบด ค่อยๆ เคาะพื้นผิวแล้วเทลงในถ้วย กาแฟดำของคุณจะพร้อมในเวลาไม่นาน

อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้เครื่องชงกาแฟแบบง่ายๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักทำกันเพราะสะดวกในการทำกาแฟดำ

 

ผลข้างเคียงของกาแฟดำ

เราได้พูดถึงข้อดีของกาแฟดำแล้วและช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร แต่มันมีแต่ข้อดีทั้งหมดหรือไม่ ไม่มีผลข้างเคียงเลยหรือ? เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่าง การดื่มกาแฟดำมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดผลข้างเคียง ซึ่งจะกล่าวถึงด้านล่าง:

กาแฟดำมากเกินไปจะปล่อยฮอร์โมนความเครียดในร่างกายของคุณออกมาในระดับสูง ซึ่งนำไปสู่ความวิตกกังวลและความเครียดเท่านั้น เป็นเรื่องง่ายที่จะรู้สึกกระวนกระวายใจเมื่อคุณบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป หากคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบจิตประสาท เช่น วิตกกังวลหรือซึมเศร้าไม่ควรรับประทานเพราะอาจจะทำให้ไปกระตุ้นให้มีอาการของโรคมากขึ้น

การดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้กิจวัตรการนอนหลับของคุณยุ่งเหยิงได้ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงกาแฟสักสองสามชั่วโมงก่อนนอนหากต้องการนอนหลับฝันดี
กาแฟดำอุดมไปด้วยคาเฟอีนและกรด ดังนั้นการบริโภคมากเกินไปอาจนำไปสู่ความเป็นกรดในกระเพาะอาหารของคุณ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นตะคริวและปวดท้อง การดื่มกาแฟมากเกินไปในระบบของคุณทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุจากอาหารประจำวันของคุณได้ยาก เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และสังกะสี

ดังนั้นจึงควรดื่มกาแฟให้พอเหมาะ และหากผู้ที่อยู่ในกลุ่มวิตกกังวลหรือซึมเศร้าควรหลีกเลี่ยง

 

บทสรุป

กาแฟดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายและยังช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย สามารถช่วยเพิ่มความจำ เพิ่มการเผาผลาญ รักษาตับและหัวใจให้แข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

อย่างไรก็ตาม เราควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะการดื่มมากเกินไปอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งรวมถึงความเป็นกรด ความเครียดและความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น อัตราการดูดซึมแร่ธาตุต่ำ และกิจวัตรการนอนหลับที่ถูกรบกวน

เมื่อบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่ดี เพราะไม่มีแคลอรี(ไม่ให้พลังงาน) ไมีมีไขมัน หรือโคเลสเตอรอล

 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับกาแฟดำ

Q. กาแฟดำดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

ตอบ: กาแฟดำมีองค์ประกอบที่เรียกว่ากรดคลอโรจีนิก ซึ่งทราบกันดีว่าช่วยเร่งการลดน้ำหนัก หากคุณดื่มกาแฟดำหลังอาหารมื้อเย็นหรือมื้อเย็น การมีกรดคลอโรจีนิกจะทำให้การผลิตกลูโคสในร่างกายช้าลง นอกจากนี้ การผลิตเซลล์ไขมันใหม่ก็ลดลง หมายความว่า แคลอรีในร่างกายน้อยลง กาแฟดำประกอบด้วยคาเฟอีนที่เพิ่มกิจกรรมการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายของเรา ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

 

Q. กาแฟดำกับน้ำมะนาวมีผลต่อการลดน้ำหนักจริงหรือไม่?

การแฟกำผสมมะนาว
การแฟกำผสมมะนาว

ตอบ: ตามการศึกษาของนักวิจัยพบว่า สารอาหารบางตัวในมะนาว สามารถเข้าไปเพิ่มการทำงานของ ไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) และ ออร์แกเนลล์ (Organelle) ที่เป็นเซลล์ในการสร้างพลังงาน นำไปสู่การกระตุ้นความร้อนให้แก่ระบบการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายมีการเผาพลาญพลังงานได้ดีขึ้นมีผลทำให้เซลล์ไขมันถูกกำจัดได้มากขึ้นนั่นเอง การนำมะนาวหรือน้ำมะนาวมาผสมในกาแฟดำ มีผลช่วยให้การเผาพลาญพลังงานของร่างกายดียิ่งขึ้นมีผลทำให้ไขมันถูกกำจัดออกจากร่างได้ได้มากกว่าปรกติ แต่การจะมีผลต่อการลดน้ำหนัก หรือที่เรียกกันว่าลดความอ้วน ได้มากน้อยขนาดไหนขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารของแต่ละบุคคลด้วยหากทานกาแฟดำกับมะนาว แต่ยังทานอาหารที่มีไขมัน น้ำตาลหรือ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้มีการสะสมของไขมันมากกว่าการขับออกไป ก็อาจจะให้ไม่มีผล หรือไม่เห็นผลลัพท์ในการลดน้ำหนัก

การจะทานกาแฟกับน้ำมะนาวแล้วให้เกิดผลต่อการลดน้ำหนักได้ดี ควรทานตอนเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือมีกิจกรรมทางร่างกาย เพราะจะช่วยให้การเผาพลาญพลังงานได้มากกว่าปรกติ หรือ ทานกาแฟผสมน้ำมะนาวก่อนออกกำลังกายซัก ครึ่ง-หนึ่งชั่วโมง ก็จะช่วยให้เสริมให้ร่างกายเผาพลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Q. คุณควรดื่มกาแฟดำมากแค่ไหนต่อวัน?

ตอบ : คาเฟอีน ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในกาแฟ เป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตที่บริโภคมากที่สุดในโลก ปริมาณคาเฟอีนในกาแฟมีความแปรปรวนสูงตั้งแต่ 50 ถึงมากกว่า 400 มก. ต่อถ้วย กาแฟที่ชงเองที่บ้านขนาดเล็กสามารถให้ 50 มก. ตามกฎทั่วไป กาแฟหนึ่งถ้วยโดยเฉลี่ย 8 ออนซ์ (240 มล.) มีคาเฟอีนประมาณ 100 มก. หลายแหล่งแนะนำว่าคาเฟอีน 400 มก. ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับกาแฟ 4 ถ้วย (945 มล.) ต่อวันนั้นปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง แต่ทั้งนี้แล้วแต่เฉพาะบุคคลอีกทีหนึ่ง ถ้าหากว่าดื่มไปแล้วรู้สึกว่ามีผลกระทบต่อร่างกายมากเกินปรกติ ก็ควรอยุดกิน

Q. ดื่มกาแฟดำตอนท้องว่างได้ไหม?

ตอบ: คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟอาจทำให้ไม่สบายทางเดินอาหารโดยการเพิ่มการผลิตกรดในกระเพาะ (กรดไฮโดรคลอริก) เมื่อคุณดื่มกาแฟในขณะท้องว่าง การทำเช่นนี้จะทำให้ร่างกายมีกรดมากขึ้น แม้แต่กาแฟที่สกัดคาเฟอีนออกก็สามารถกระตุ้นการผลิตกรดได้ ซึ่งในขณะท้องว่างอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อบุกระเพาะได้หากบริโภคเป็นประจำ

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *